Lens Tamron SP AF 200-500mm F5-6.3 Di LD[IF] (Model A08)

Thanh Camera Chuyên Mua Bán Máy Ảnh, Máy Quay Phim Và Phụ Kiện

HỖ TRỢ: (028).39140581

Email: tabuudang@gmail.com
 • Canon
 • Nikon
 • GoPro
 • Benro
Lens Tamron SP AF 200-500mm F5-6.3 Di LD[IF] (Model A08)

Lens Tamron SP AF 200-500mm F5-6.3 Di LD[IF] (Model A08)

 • Giá: 22,500,000 đ

 • Hãng sản xuất: Tamron 
 • Loại ống kính: Ống Tele có Zoom 
 • Lấy nét: AF 
 • Khẩu độ: 5~6.3 
 • Khoảng cách chụp gần nhất: 2.5m 
 • Trọng lượng: 1400g
Ghi Chú:
 • Bảo Hành Chính Hãng
 • Giao Hàng Toàn Quốc
 • Chi tiết
 • Hướng dẫn mua hàng

Tamron SP AF200-500MM F/5-6.3 Di LD (IF) Specifications 
Model Number: A08 
Kết cấu lens: Lens Construction: (Nhóm-Groups/Thấu kính-Elements) 10/13 (2 LD elements) 
Góc nhìn - Angle of View : 12°-5° 
Tiêu cự: Focal Length: 200mm to 500mm 
Khẩu độ lớn nhất: Maximum Aperture f5 to f6.3 
Số lá khẩu - Diaphragm Blade Number 9 
Khẩu độ nhỏ nhất - Minimum Aperture f/32 
Khoảng focus nhỏ nhất Minimum Focus 2.5m (98.4") (entire zoom range) 
Tỷ lệ phóng đạI - Macro Mag. Ratio 1:5.0 (at 500mm) 
Đường kính filter - Filter Diameter 86mm 
Nặng - Weight 1237g (43.6oz) 
Đường kính x Chiều dài - Diameter x Length 3.7 x 8.9in. (200mm setting, không có hood - no hood) (93.5 x 227.0mm)
Chiều dài vớI hood ở 200mm: 15.25” (390mm)
Chiều dài vớI hood ở 500mm: 19” (483mm)
Thiết bị đi kèm: Accessories Lens hood, Detachable Filter Effect Control, Carrying case and strap 
Mount: Canon, Minolta-D, Nikon-D

Phiên bản mà em sử dụng là dành cho Nikon.

Ảnh này là lens lắp với body D2xs (có Amor cho D2xs)


Cảm nhận

1- Built:


- Cảm giác nhìn rất thích từ bên ngoài, dáng vẻ hầm hố với màu sắc đậm chất Nikon (đen, chữ vàng, viền vàng), vừa đủ to và dài dù là với setting ở mức tiêu cự 200mm hoặc 500mm.

- Cầm chắc tay, zoom nhẹ nhàng nhưng chắc chắn. Nếu đặt chế độ Manual thì chỉ với một ngón tay (em dùng ngón cái) cũng có thể xoay vòng focus dễ dàng.


- Tripod colar nhìn rất pro và chắc chắn vì làm từ kim loại, dù hơi cồng kềnh một chút nhưng lại thuận tiện để kê và tỳ tay khi chụp. 

Tripod colar này rất dễ tháo ra lắp vào chỉ với một nút lẫy, nhưng thực tế em chưa bao giờ bỏ cái này ra vì nó cũng không làm giảm khối lượng đi nhiều.

- Cái vòng xoay lắp filter xoay rất có tác dụng nếu bác nào có nhu cầu sử dụng filter đặc biệt (em nghe nói là dùng với PL filter thì fải, nhưng cá nhân em thì chưa bao giờ dùng làm gì, vẫn chỉ gắn chiếc filter UV).

- Nút lock zoom là tính năng quan trọng và cần thiết khi chỉ để ống ở 200mm nhằm tránh bị thụt thò ống. 


Trong thực tế, chiếc ống em sở hữu là người thứ hai, và người chủ đầu dùng cũng được hơn 1 năm, chất lượng còn rất tốt, và chưa bao giờ bị hiện tượng thò thụt zoom ngay cả không khóa zoom.

- Nhiều người chê thiết kế vòng focus nhỏ quá và nằm gần với body quá khó sử dụng. Qua thực tiễn, cá nhân em thấy hoàn toàn hợp lý, như trên đã nói chỉ với một ngón tay cũng có thể xoay focus manual dễ dàng trong khi phần còn lại của bàn tay sẽ vừa đỡ vừa xoay zoom ở phía vòng zoom.

2- Khả năng làm việc.

- Hoạt động hiệu quả trên cả hai loại máy DX và FX của Nikon (đã từng thử nghiệm qua body D70, D80, D100, D200, D300, D2xs, D700).

- Khi sử dụng chụp outdoor, nên luôn sử dụng hood đi kèm để tránh nhiễu ánh sáng vào ống kính, riêng chiếc hood của ống này đem lại hiệu ứng khác biệt cực kỳ rõ nét.
Nếu bác nào chụp mà không dùng hood sẽ thấy ảnh mờ hơn, kém tương phản hơn nhiều.
- Không khuyến khích chụp trong nhà, trừ khi nhà đủ dài và cần chụp những vị trí cao. Ảnh chụp trong nhà vẫn cho ra hình ảnh đẹp.

- Mặc dù sử dụng filter Tiffen Professional UV Protector (ông chủ cũ mua với giá gần $100), nhưng theo đánh giá của cá nhân thì em không thích gắn UV filter này khi chụp. Vì ảnh có cảm giác không còn thật màu và hơi kém sắc so với tháo filter ra. 
Vì thế, filter UV này chỉ lắp khi đã chụp xong và cất đi. 

- Zoom ra zoom vào nhanh gọn, nhẹ nhàng, không có hiện tượng kẹt dính zoom, không có tiếng kêu gì bất thường (có lẽ chưa bị vì nó còn tốt sau mới gần 3 năm sử dụng) mặc dù quá trình bảo quản ở đây cũng chỉ là chụp xong rồi cất vào balô.

Có thể nói chức năng AF IF của chiếc lens này hoạt động rất ấn tượng (mặc dù khi nó focus thì vòng focus vẫn xoay chứ không hẳn như là dòng IF AF-S của Nikon là chỉ xoay ở bên trong ống).

- zoom tương đối nhanh (so với nhiều đánh giá là chiếc này focus chậm rề, thì bản thân em lại thấy không tới mức trầm trọng như mọi người mô tả, nó chỉ là chậm với dòng prime khẩu lớn cỡ f/2.8, chứ so với zoom chính hãng thì tốc độ xoay focus là nhanh cỡ 8/10 – so sánh với lens 18-200mm VR và 28-200mm Nikon AF G trong khi nó lại có khẩu nhỏ hơn tương đối nhiều, và trong khoảng tiêu cự 200-350mm thì tốc độ focus đáp ứng đủ nhu cầu chụp chim chóc bay vọt từ mặt hồ lên, hoặc sóc nhảy tưng tưng qua các cây cành.

Nhưng từ cỡ 350mm - 500mm thì bắt di chuyển tốc độ nhanh đột ngột như trên là tương đối khó, cần có kỹ thuật nắm bắt khoảnh khắc chuẩn xác. 

Nếu ở 500mm mà nhắm bắn chim đang bay thì thực sự là một thách thức, nhưng vẫn có sản phẩm đẹp nếu làm tốt.

3- Chất lượng ảnh

- Ảnh cho ra khá đẹp, đặc biệt là trong khoảng tiêu cự 200-350mm thì ảnh luôn tốt, tương phản và màu đẹp.

- Trong khoảng 350-500mm, do zoom dài và dễ rung hơn nên ảnh sẽ có xu hướng kém sắc nét đi.
- Ảnh cho ra màu đầm, hơi sậm so với Nikon nhưng lại có sắc thái đặc trưng riêng của dòng ống Tamron SP. Cá nhân em rất yêu thích cái chất màu hơi đầm của ống TR SP.

- Vì không có ống nào của Nikon cùng range, chỉ có thể so sánh chất của nó với ống 28-200mm Nikon AF-G tại 20mm, và nhận thấy là ảnh tại 200mm của Tamron là rất thuyết phục, hoàn toàn có thể sử dụng thay thế nhau tại vị trí tiêu cự này.

*** BONUS PART: Sử dụng Tamron với teleconvert.

- Đã có 500mm rồi, nhưng chụp một số vật thể ở xa vẫn thấy thiếu. Vì thế em mang thử nghiệm hai thiết bị teleconverter: 

+ Nikon TC-200 2x
+ Tamron AF Teleconverter 2x

Nhận thấy rằng:

- Với Nikon TC-200, đương nhiên phải sử dụng focus bằng tay rồi. Chất lượng ảnh cho ra chấp nhận được. Ảnh kém tương phản và màu sắc nhạt hơn. Rất khó focus chính xác ở 1000mm (500mm x2) vì khoảng focus cực mỏng, dịch tí xíu là out liền

- Tamron AF Teleconverter 2x đem lại một thử nghiệm cực kỳ thú vị. Sau khi đọc trong các bài quảng cáo rằng thiết bị này chỉ hoạt động cho các loại ống có khẩu từ f/4 trở lên, đã khá hơn nhiều loại converter chỉ cho phép hoạt động với ống tiêu cự f/2.8), em vẫn quyết định tìm thử một chiếc.

Gặp một người bán, e đề nghị tới thử thiết bị đã. Và ngạc nhiên thay, chiếc teleconverter kia gắn vào ống này vẫn cho phép AF focusing bình thường trong dải tiêu cự từ 200mm-400mm (tương đương 400-800mm) - Trong khi các dealers vẫn thường nói là nó sẽ không hoạt động AF với ống này vì có khẩu tối thiểu là f/5.

Tất nhiên thì tốc độ focus sẽ chậm đi (chỉ thử nghiệm trên body D700) cỡ gấp 2 lần, và khả năng bắt dính focus ở 400mm (tương đương 800mm) là rất chậm và thiếu chính xác nếu di chuyển điểm focus ra ngoài điểm trung tâm.

Vượt ra khỏi 400mm tới 500mm, ống vẫn xoay focus AF nhưng không thể nào focus được vào bất cứ điểm nào => đây là lý do chưa mua cái teleconverter.

Nhưng một điều vô cùng ngạc nhiên, đó là dù gắn Tele 2X vào, nhưng body D700 vẫn nhận thông tin là thông số khẩu không thay đổi từ f/5 tới f/6.3, và đặt ở chế độ Auto WB, Auto mode chụp thì ảnh cho ra sáng chính xác hoàn toàn => chưa giải thích được, nhờ bác nào giải thích giúp.

Chất lượng ảnh khi lắp vào cái TR teleconverter này kém hơn so với hàng Nikon, dĩ nhiên rồi, nhưng vẫn chấp nhận được vì nó có thể auto focus lên tới từ 500mm - 800mm cơ mà, thực sự ấn tượng.

*** Những trường hợp dùng lens này rất khó khăn:

Theo ý kiến của các bác góp ý, em bổ sung phần này.

Như các bác thấy là ảnh sample ở dưới đây đều có cài đặt chỉ với ISO 200 tới 1000, và tốc độ luôn đạt cỡ 1/500 trở lên thì ảnh sẽ luôn ổn, tỷ lệ mờ ít.

Nhưng nếu trong trường hợp thiếu sáng, thì lens này rất đáng thất vọng.
Tốc độ focus chậm hơn, khó focus hơn, thậm chí không focus nổi nếu tối quá.

VD: em chụp cảnh mấy con chim nhảy quanh cái lồng dưới lùm cây rộng rậm rạp bên bờ tường (cây leo bám kín tường) vào một buổi chiều chạng vạng thiếu nắng. Lúc đó tốc độ chỉ cỡ 1/25 tới 1/50 mặc dù em tăng ISO tối đa 3200 của chú em D300 => không có tác dụng, ảnh out nét hết. Focus chậm. Vì chim nó nhảy nhót nhanh hơn cái tốc độ ở trên nhiều.

VD2: em vừa đi chụp ảnh bóng đá trong nhà dưới ánh đèn nhân tạo, với D2xs cài đặt ở ISO H2 là ứng với 3200, tốc độ ở 200mm chỉ còn có ỡ 1/30 => bó tay không chụp nổi. Phải gắn con 50mm f/1.8 vào D2xs mới chụp nổi.

gắn vào D700, đẩy ISO lên 6400, tốc độ cũng chỉ đạt 1/50 => bó tay nốt. Phải gắn con 180mm f/2.8 vào thì tốc độ mới đạt 1/125 hoặc 1/250 và chụp được ảnh.

Như thế các bác có thể so sánh dễ dàng là lúc nào cái lens này phải cho vào túi nằm ngủ.:11:

Ống này không phải ống dành cho lowlight và tốc độ cao trong điều kiện ánh sáng không tốt.
4. Kết luận chung:

- Nếu để chụp ảnh thể thao tốc độ cao, có lẽ chiếc lens này chỉ đáp ứng được một phần công việc với điều kiện là trong ánh sáng tốt (ví dụ: cài đặt chụp tốc độ 8pfs của D700, có thể sẽ đạt 3 - 4 ảnh tốt trong 8 chiếc đó). 

- Với thiết kế đẹp, bắt mắt, cầm chắc chắn với phong cách của dòng lens pro và chất lượng ảnh ấn tượng trong khoảng zoom rộng rãi, những lợi điểm đó có thể phần nào bù đắp lại những thiệt thòi do khẩu độ nhỏ của ống gây ra, để kết hợp với giá cả thực sự rất hợp lý cho một chiếc ống supertele (chiếc này với giá dùng rồi trung bình khoảng $700 - $800 tùy nơi), đây sẽ là một trong những lựa chọn tốt cho các nhu cầu chụp với tốc độ di chuyển không quá cao, chụp chân dung, chụp landscape, kể cả chụp chim chóc sóc chuột nhảy nhót thì chắc chắn là thoải mái (ánh sáng phải đủ tốt để đảm bảo tốc độ phải cỡ 1/200 trở lên dù với mức cài đặt ISO như thế nào) :D

- Đề xuất: nếu bác nào có Teleconverter Tamron AF DG Pro thì có lẽ chất lượng ảnh ở 500mm-800mm với AF focus sẽ khá hơn nhiều.


Và đây là một số ảnh chụp với ống, mời các bác tham khảo. Ảnh chụp với body D700, chế độ chủ yếu là Auto WB, Auto Mode. Tất cả chụp bằng tay, không dùng tripod.

Ảnh nguyên gốc, resize bằng PS CS3.

1. Tượng Nữ thần Tự do – 200mm – f/7.1; ISO 800; speed 1/6400 - Tàu đang chạy ngang qua phía trước tượng. 2. Tượng Nữ thần Tự do – 500mm - f/7.1; ISO 800; Speed 1/4000 - Tàu đang chạy ngang qua phía trước tượng 3. Chim đang bay ở biển gần Tượng Nữ thần Tự do – 500mm- f/10; ISO 1000, speed 1/2000.4. Chim đậu trên nóc tầu – chụp xong con này mới giật mình phát hiện ra là mỏ nó ngậm cái sợi gì đó mà phải zoom lên mới thấy => độ nét của ảnh rất đạt – 500mm5. Chim nữa nè – 500mm - f/7.1; ISO 1600; speed 1/40006. Cha con cùng đẩy xe cho em bé - ảnh chụp tại W.DC – 500mm - f/8; ISO 500; speed 1/1250.7. Gấu nhà đang bắn em – 200mm - f/10; ISO 1000; speed 1/6408. Em bắn lại gấu nhà – 200mm - f/5; ISO 200; speed 1/2000.9. Đảo nhỏ nơi có bảo tàng về lịch sử của Mĩ – gần Tượng Nữ thần Tự do - f/10; ISO 1000; speed 1/800.

Hai ảnh dưới đây là chụp với D300, một chiều đẹp trời, đi thuyền chèo trên dòng sông chòng chành rất mạnh.

 
10. Vịt trời - 500mm - f/7.1; ISO 800; speed 1/100011. Cột mốc giữa sông - 500mm - f/7.1; ISO 800; speed 1/3200

THANH CAMERA DIGITAL 

CHUYÊN MUA BÁN MÁY ẢNH - MÁY QUAY PHIM - VẬT TƯ NGÀNH ẢNH 

    Địa chỉ : 42 Lê Lai - P. Bến Thành - Quận 1 - Hồ Chí Minh

ĐT: (028).39140581 ĐTDĐ: 0124.9774.775 Hoặc 0903.807.523

Giá cả được cập nhật mỗi ngày.

Mong quý khách liên hệ cửa hàng để biết thêm chi tiết.


 

Quý khách vui lòng chuyển khoản vào một trong những tài khoản dưới đây!
 

1. NGÂN HÀNG Á CHÂU - CHI NHÁNH TPHCM

TẠ BỮU ĐĂNG

359 211 99
 

2. NGÂN HÀNG Á CHÂU - CHI NHÁNH TPHCM

NGUYỄN THỊ HẢI VÂN

320 727 19
 

3.NGÂN HÀNG VIETCOMBANK

THANH CAMERA

007-1-00-283473-9
 

Lưu ý: Sau khi chúng tôi nhận được khoản thanh toán của quý khách, chúng tôi sẽ chuyển hàng về theo đúng địa chỉ quý khách yêu cầu (phí vận chuyển quý khách tự trả khi nhận hàng)
 

Email: tabuudang@gmail.com
 

Mobile01249.774.775  (Mr. Đăng)

 • Ghi Chú:
  • Bảo Hành Chính Hãng
  • Giao Hàng Toàn Quốc
Xem tiếp

Sản phẩm liên quan

(028).39140581
Design by Kingweb.vnClose